Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tập huấn xây dựng mô hình bảo tồn, phát huy môn thể thao tung còn của dân tộc Thái
Ngày 13/12, Cục Thể dục thể thao, Bộ văn hóa, thể thao và du lịch phối hợp với Sở văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Sơn La tổ chức lớp tập huấn xây dựng mô hình bảo tồn, phát huy môn thể thao tung còn của dân tộc Thái tại tỉnh Sơn La năm 2023 thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021-2025.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tập huấn xây dựng mô hình bảo tồn, phát huy môn thể thao tung còn của dân tộc Thái.

Tham gia lớp tập huấn có 80 học viên đến từ các phường Chiềng Cơi, Chiềng An, thành phố Sơn La và xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn. Trong thời gian 4 ngày từ ngày 13-16/12/2023, các học viên sẽ được quán triệt một số quan điểm của Đảng, Nhà nước về bảo tồn phát huy các giá trị dân tộc, tìm hiểu các văn bản của các cấp về thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021-2025; Lịch sử hình thành và mục đích, ý nghĩa của môn thể thao Tung còn của dân tộc Thái. Tìm hiểu về các quy trình làm cây Còn, quả Còn theo đúng bản sắc dân tộc; cách thức tổ chức và thể lệ môn Tung còn; toạ đàm về định hướng, giải pháp bảo tồn môn tung còn. Thực hành hướng dẫn tổ chức Tung còn trong thi đấu, chơi tại các lễ hội, ngày Lễ, Tết của nhân dân tại các địa phương… Sau lớp tập huấn, Ban tổ chức sẽ tổ chức thi đấu thực nghiệm môn Tung còn tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh dự kiến vào ngày 21-23/12/2023.

Qua lớp tập huấn giúp các học viên nắm được ý nghĩa của công tác bảo tồn, phát huy các môn thể thao truyền thống của dân tộc; đồng thời nắm chắc các kỹ năng cơ bản của môn thể thao Tung còn của dân tộc Thái để về đơn vị, địa phương hướng dẫn tổ chức môn thể thao này trong các hoạt động lễ hội. Qua đó, góp phần bảo tồn, phát triển các môn thể thao truyền thống, trò chơi dân gian trên địa bàn tỉnh; phát huy tinh thần đoàn kết, phát triển các mối quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng dân tộc./.

Nguồn copy

1 2 3 4 5  ...