HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC HỘI NÔNG DÂN 6 THÁNG ĐẦU NĂM, NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM 6 THÁNG CUỐI NĂM 2023

(Hội nghị sơ kết công tác hội nông dân 6 tháng đầu năm 2023)

Sáng ngày 29 tháng 6 năm 2023 Hội nông dân Xã Chiềng Xôm tổ chức Hội nghị sơ kết công tác  Hội 6 tháng đầu năm, và đề ra phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban thường vụ Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã, Hội Nông dân Thành phố và sự phối hợp chặt chẽ của các ban, đoàn thể chính trị cùng với sự nỗ lực hoạt động của các chi hội và hội viên nông dân trên địa bàn xã. đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là  phong trào thi đua lớn của Hội đó làĐổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.Phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững năm 2023 với mục tiêu phần đấu có từ 650 hộ hội viên nông dân đăng ký thi đua và phấn đấu có từ 390 hộ đạt danh hiệu hộ nông dân SXKD giỏi các cấp; Tổ chức ký kết giao ước thi đua thực hiện các chỉ tiêu năm 2023 với chi hội trực thuộc.

Kết quả vận động, hướng dẫn nông dân tiếp cận với sản xuất nông nghiệp áp dụng công nghệ thông tin, về sản xuất nông nghiệp tốt VietGap và tương đương nông nghiệp hữu cơ vào sản xuất. Hội nông dân xã đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố tổ tổ chức tập huấn được 4 lớp với 125 học viên.

Các phong trào thi đua đã có bước phát triển ngày càng sâu rộng, thu hút cán bộ hội viên nông dân tham gia, trở thành động lực quan trọng để khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng chi hội và phát huy ý trí vươn lên làm giàu của từng gia đình; góp phần chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, tạo đà cho cán bộ hội viên chuyển nền sản xuất từ thuần nông, độc canh sang đa canh, đa nghề; từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao.

Thực hiện Cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” hội tuyên truyền các hộ đăng ký xây dựng gia đình văn hóa năm 2023 và đã có 1008/1008 hộ gia đình hội viên đăng ký gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa.

Công tác tuyên truyền, hướng dẫn và tổ chức cho cán bộ, hội viên nông dân thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" gắn với “xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; tích cực tham gia phòng chống các tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự, an ninh trên địa bàn nông thôn. Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao gắn với giáo dục ý thức công dân, và xây dựng nếp sống văn minh ở khu dân cư do Hội tổ chức đã được đông đảo hội viên nông dân hưởng ứng.

Kết quả phát triển nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân; hiệu quả sử dụng vốn: Tổng nguồn Quỹ theo dõi đến kỳ báo cáo là 300.000tr đồng; trong đó ủy thác vốn của Hội Nông dân thành phố là  300tr đồng; toàn xã có 3  dự án Quỹ HTND, tạo nguồn vốn cho 12 hội viên nông dân vay mở rộng quy mô sản xuất, tạo mô hình để nhân rộng đạt hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

Tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp Chi nhánh thành phố triển khai Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ đến các chi hội, với 12 tổ tiết kiệm vay vốn thông qua tổ tại các bản thuộc xã Chiềng xôm, lũy kế đến nay đã giải ngân được trên 66.139.000.000 tỷ đồng với hơn 585 hộ tham gia.

Hội nông dân nhận ủy thác qua NHCSXH cho các hộ  vay vốn để phục vụ phát triển sản xuất và đời sống sinh hoạt. Đến nay tổng dư nợ : 5.217tr  cho 218 hộ vay Với 5 tổ tiết kiệm.

Phối hợp với phòng dân tộc thành phố mở lớp đào tạo dạy nghề cho cán bộ hội viên nông dân được 5 lớp với 174 học viên tham gia học.

Trong  6 tháng đầu năm 2023 phối hợp lồng ghép quán triệt, tuyên truyền các văn bản pháp luật được 3 buổi với 380 lượt người tham gia. Thực hiện tốt công tác động viên tân binh lên đường nhập ngũ hàng năm đạt chỉ tiêu giao về số lượng, chất lượng. Phối hợp triển khai thực hiện công tác tuyển quân, hội đã tặng quà cho tân binh lên đường nhập ngũ năm 2023 với tổng số tiền 1.700.000đ

Thực hiện: Bạc Tuyết